Giúp bạn nhận biết mỹ phẩm chất lượng. Những thành phần nào độc hại cần tránh khi chọn mỹ phẩm

I. Cách Nhận biết Mỹ phẩm Chất lượng

Thường xuyên sử dụng mỹ phẩm, bạn cần có một số kiến thức cơ bản để có thể chọn được những loại mỹ phẩm chất lượng tốt, không có chất độc hại để đảm bảo sức khỏe và nhan sắc.

1. Chính xác thì mỹ phẩm là gì?

- Mỹ phẩm là một chất hoặc hỗn hợp dùng cho các bộ phận bề mặt của cơ thể, để vệ sinh hoặc trang điểm, đặc biệt là ở mặt.

- Đúng vậy, mỹ phẩm là một phần của cuộc sống hàng ngày của chúng ta mặc dù nhiều người nghĩ rằng chúng chỉ giới hạn trong các sản phẩm chăm sóc da mặt, nước hoa và trang điểm. Điều này không phải như vậy và nhiều sản phẩm khác mà chúng ta sử dụng hàng ngày cũng là mỹ phẩm như:

+ Xà phòng và chất khử mùi

+ Sản phẩm vệ sinh thân mật bên ngoài

+ Nước hoa và eau de cologne

+ Sản phẩm chăm sóc răng miệng và răng miệng

+ Sữa tắm và sữa tắm

+ Tất cả các sản phẩm liên quan đến chăm sóc móng tay và môi

+ Sản phẩm tẩy lông

+ Các sản phẩm liên quan đến vệ sinh tóc, màu và tạo kiểu tóc

+ Kem chống nắng và các sản phẩm thuộc da không có nắng

Cách chọn mỹ phẩm chất lượng


2. Nhãn mác của mỹ phẩm chất lượng

- Đối với một sản phẩm đủ chất lượng, trên bao bì và hộp đựng phải bao gồm:

+ Tên của sản phẩm

+ Tên công ty và địa chỉ nhà sản xuất

+ Ngoài ra, trọng lượng hoặc khối lượng

+ Ngày hết hạn

+ Số lô sản xuất

+ Nơi xuất xứ

+ Hướng dẫn và chống chỉ định

+ Chức năng của sản phẩm

Cách chọn mỹ phẩm chất lượng


3. INCI của mỹ phẩm chất lượng

- INCI là viết tắt của Danh pháp Quốc tế về Thành phần Mỹ phẩm và được sử dụng quốc tế để đặt tên cho các thành phần trong một loại mỹ phẩm nhất định. Ngoài ra, danh sách các thành phần phải được ghi trong INCI trên nhãn của tất cả các loại mỹ phẩm. Ngoài ra, chúng phải được sắp xếp theo mức độ quan trọng và tỷ trọng của chúng trong công thức.

- Các thành phần đầu tiên trong danh sách là những thành phần được tìm thấy với số lượng lớn hơn. Tương tự, thành phần ghi ở cuối sẽ có số lượng ít hơn. Vì vậy, một loại mỹ phẩm chất lượng được quảng cáo là có chứa một thành phần đặc biệt nào đó phải được liệt kê ở vị trí hàng đầu.


4. Cách xác định các thành phần có nguồn gốc thực vật

- Các thành phần có nguồn gốc thực vật phải ở đầu danh sách. Để xác định chúng, bạn nên biết chúng sử dụng tên Latinh của loại cây, sau đó là:

+ Nước, nước hoặc sản phẩm chưng cất (đối với hydrolat và dịch truyền hoa)

+ Trích xuất

+ Dầu

+ Bơ 

+ Sáp

- Ngoài ra, thuật ngữ parfum  có thể đề cập đến bất kỳ chất nào được thêm vào mỹ phẩm với mục đích tạo mùi hương. Nó có thể bao gồm từ một loại tinh dầu tự nhiên đến các thành phần bị nghi ngờ là gây ung thư, chẳng hạn như toluen hoặc phthalates. Trong mỹ phẩm chất lượng, người ta thường nói đến tinh dầu.

Cách chọn mỹ phẩm chất lượng


5. Mẹo bảo quản mỹ phẩm chất lượng

- Bên cạnh việc xem xét chỉ báo PAO (khoảng thời gian sau khi mở), bạn phải tuân theo một số khuyến nghị để các đặc tính của nó không thay đổi sau khi bạn mở một sản phẩm mỹ phẩm.

- PAO có thể thay đổi tùy thuộc vào những điều sau đây:

+ Loại bao bì

+ Nó có chất bảo quản hay không

+ Loại công thức mỹ phẩm, cho dù đó là  sản phẩm dành cho da nhạy cảm

+ Khu vực cơ thể được sử dụng

- Bạn phải bảo quản mỹ phẩm chất lượng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng. Ngoài ra, hãy rửa tay trước và sau mỗi lần sử dụng khi dùng ngón tay cầm nắm. Sau đó, đóng chặt hộp sau mỗi lần sử dụng.

- Ngoài ra, bạn nên thay mới kem chống nắng hàng năm. Điều này là do các bộ lọc trong công thức của chúng có ngày hết hạn và có thể mất hiệu lực. Quan trọng nhất, hãy bỏ đi bất kỳ loại mỹ phẩm nào có thể đã mất mùi, màu sắc hoặc kết cấu ban đầu và không có mùi thơm.

- Như bạn thấy, bạn phải chú ý và làm theo các khuyến nghị trong nhãn hàng để tránh các tác dụng phụ không mong muốn (kích ứng hoặc dị ứng). Ngoài ra, hãy loại bỏ nó sau ngày hết hạn.


II. 7 thành phần độc hại cần tránh trong mỹ phẩm

- Hầu hết các loại mỹ phẩm đều chứa đầy các thành phần độc hại, nhiều loại có tên mà chúng ta thậm chí không thể phát âm được. Hôm nay, hãy khám phá các thành phần nào cần tránh dựa trên các thành phần được ghi trên nhãn của nó.

- Bạn có thể đã từng bị dị ứng do mỹ phẩm , ngoại trừ việc bạn không biết nó là gì. Có lẽ thực tế là chúng chứa một số thành phần độc hại sau:

Cách chọn mỹ phẩm chất lượng


1. Parabens

- Paraben thường có trong chất khử mùi, kem đánh răng, dầu xả , dầu gội và nhiều sản phẩm khác.

- Mặc dù chúng không độc hại với số lượng nhỏ, nhưng việc tiếp xúc tích lũy với các hóa chất này từ các sản phẩm khác nhau mà bạn sử dụng có thể khiến cơ thể bạn bị quá tải và góp phần gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe.

- Hơn nữa, loại chất bảo quản này có thể gây ra phản ứng dị ứng trên da đầu hoặc da nếu bạn nhạy cảm.

- Nếu sản phẩm bạn đang sử dụng có chứa methylparaben ethylparaben, Propylparaben, Butylparaben hoặc isobutylparaben, thì sản phẩm đó có paraben.


2. Chì

- Bạn có biết rằng nhiều loại son môi có chứa chì? Khi chúng ta mua son môi, chúng ta thường không xem nó được làm bằng gì. Hơn nữa, chúng ta thường sử dụng những sản phẩm này mà không biết rằng nhiều sản phẩm trong số chúng có chứa thành phần độc hại.

- Đúng là lượng chì chúng chứa rất ít. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học gần đây chỉ ra rằng không có mức độ phơi nhiễm chì nào là an toàn. Chì là một chất độc thần kinh và có thể nguy hiểm ngay cả với liều lượng nhỏ. Các chuyên gia y tế chỉ ra rõ ràng rằng bất kỳ mức độ phơi nhiễm chì nào cũng không có lợi cho sức khỏe.

Cách chọn mỹ phẩm chất lượng


3. Silicones

- Một thành phần khác mà bạn nên tránh trong mỹ phẩm là silicon. Thật không may, chúng được tìm thấy trong nhiều loại mỹ phẩm trang điểm. Mặc dù chúng không độc hại như chì nhưng chúng có tác động tiêu cực đến làn da của bạn.

- Silicones làm mịn da, mang lại vẻ ngoài đồng đều và khỏe mạnh hơn rất nhiều. Chúng cũng giúp da bạn không bị đổ mồ hôi vì chúng làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn.


4. Amoniac

- Amoniac được sử dụng rộng rãi trong màu tóc và chất tẩy trắng, vì nó giúp thuốc nhuộm giữ màu trên tóc. Mặc dù qua nhiều năm thành phần của nó đã được sửa đổi để phù hợp hơn với da đầu của bạn, nhưng nó vẫn gây ra một số vấn đề.

- Trong số tất cả các hóa chất mà các công ty mỹ phẩm sử dụng, amoniac nổi bật là một trong những hóa chất tồi tệ nhất. Hơn nữa, ngay khi chạm vào da hoặc mắt của bạn, nó sẽ phản ứng với độ ẩm trong đó và biến thành amoniac hydroxit. Điều này sẽ giết chết các tế bào bằng cách làm hỏng màng của chúng. Điều này dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, thậm chí gây tổn thương nhiều hơn.

- Thành phần này gây kích ứng da đầu và / hoặc rụng tóc. Ngoài ra, nó hoàn toàn không được khuyến khích ở những người bị một số loại bệnh chàm hoặc viêm da tiết bã .


5. Phthalates

- Đây là một thành phần khác mà bạn nên tránh trong mỹ phẩm. Hợp chất này có trong sơn móng tay và đóng vai trò tạo độ bóng cho móng tay. Nó cũng có thể được tìm thấy trong phấn má hồng, dầu tắm, kem dưỡng da trẻ em, bột và dầu gội đầu.

- Vấn đề với phthalates là, giống như chì, cơ thể chúng ta hấp thụ chúng qua móng tay, trong trường hợp này. Ngoài ra, phthalate dẫn đến những thay đổi trong hệ thống nội tiết tố .

- Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tại Đại học Rochester đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với phthalate và mỡ bụng. Họ cũng phát hiện ra rằng tình trạng kháng insulin tăng lên khi tiếp xúc. Do đó, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.

Cách chọn mỹ phẩm chất lượng


6. Fomanđehit

- Thành phần này được xếp vào loại rủi ro cao. Nhiều công ty đã đưa nó vào sản phẩm của họ. Tuy nhiên, họ đã loại bỏ nó khi Tổ chức Y tế Thế giới chỉ ra nó là chất gây ung thư.

- Formaldehyde đã được thêm vào sơn móng tay và gel tạo kiểu tóc và rất nguy hiểm ở nồng độ rất thấp. Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) cho biết chỉ một phần trong số 10 triệu người có thể gây chảy nước mắt, cảm giác nóng rát ở mắt và cổ họng, buồn nôn và khó thở.

- Ngày nay, rất hiếm để tìm thấy thành phần này . Tuy nhiên, hãy ghi nhớ nó để đề phòng.


7. Hợp chất etanolamine

- DEA ( diethanolamine ), MEA ( monoethanolamine ) và TEA ( triethanolamine ) là các hợp chất hóa học được thêm vào xà phòng, dầu gội đầu, dưỡng tóc và thuốc nhuộm, kem dưỡng da, kem cạo râu, parafin và sáp, sản phẩm tẩy rửa gia dụng, thuốc mỡ dược phẩm, bút kẻ mắt, mascara, bóng mắt , phấn má hồng, lớp nền trang điểm, phấn nền, nước hoa và kem chống nắng.

- Các thành phần này không chỉ gây ung thư, các nghiên cứu cho thấy chúng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở nam giới khi chúng làm thay đổi cấu trúc tinh trùng. Ngoài ra, chúng tích tụ trong gan và thận, gây nhiễm độc các cơ quan và cũng có thể gây ra các tác dụng nhiễm độc thần kinh như run.

- Một nghiên cứu khác cho thấy rằng chức năng ghi nhớ và sự phát triển của não ở con cái có thể bị ảnh hưởng vĩnh viễn khi người mẹ tiếp xúc với DEA.

- Ngoài ra, ba thành phần cuối cùng được đề cập ở trên đều có tác dụng trì hoãn sự phát triển của tóc.


III. Lời kết

- Bạn phải chú ý về bao bì và nhãn mác để nhận biết mỹ phẩm chất lượng. Bằng cách này, bạn có thể kiểm tra thành phần của chúng để biết các thành phần có đúng tỷ lệ hay không. Ngoài ra, đừng quên nó phải phù hợp với loại da của bạn , bên cạnh việc biết nó được chỉ định để làm gì.

- Có nhiều thành phần độc hại hơn cần tránh trong mỹ phẩm. Thật không may, hầu hết chúng ta thường không xem xét các thành phần, và nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của chúng ta và sức khỏe của những đứa trẻ chưa thể tự bảo vệ mình.



Đăng nhận xét

0 Nhận xét