Tất tần tật kiến thức về muỗi đốt, cách phòng chống hiệu quả muỗi cắn

Vết muỗi đốt là một vấn đề khó chịu thường xuyên gặp phải. Vết muỗi đốt nổi mẩn đỏ, ngứa và có thể mất nhiều thời gian để biến mất. Một số loài muỗi còn có khả năng lây truyền nhiều loại bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt rét, Zika.

Sốt xuất huyết, sốt rét, vi rút Zika , vi rút Tây sông Nile và sốt Chikungunya chỉ là một số bệnh do muỗi truyền mà những côn trùng này có thể lây sang người. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn tất cả các thông tin chi tiết về muỗi đốt: tại sao chúng cắn, người chúng cắn và cách giảm nguy cơ mắc bệnh.


1. Tại sao bạn lại bị  muỗi cắn?

- Trên thế giới có khoảng 3.500 loại muỗi và chỉ có ba loại trong số chúng hút máu, đó là:  

+ Muỗi Anopheles lây bệnh sốt rét

+ Muỗi Culex lây bệnh viêm não Nhật Bản

+ Muỗi  Aedes chính là muỗi vằn, lây bệnh sốt xuất huyết và Zika.

- Và trong ba loại muỗi này thì chỉ có muỗi cái mới hút máu, vì muỗi cái cần protein để sản xuất và đẻ trứng, do đó chúng cần hút máu để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.

- Một con muỗi cái có thể đẻ từ 30 đến 300 trứng sau mỗi lần hút máu. Để sản xuất nhiều trứng hơn thì chúng càng hút máu nhiều thơn.

- Muỗi đực không đốt vì chúng lấy chất dinh dưỡng từ mật hoa và các chất lỏng khác từ thực vật. Con cái có thể sống mà không cần uống máu, nhưng sẽ không sinh sản được.2. Tại sao muỗi đốt lại ngứa?

- Khi muỗi đốt bạn, nó sẽ xuyên qua da bằng một đầu nhọn trong miệng và phun nước bọt vào chỗ đó. Nước bọt của muỗi ngăn máu đông lại và cho phép muỗi hút máu hiệu quả hơn. Hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng với các hóa chất trong nước bọt của côn trùng, có thể gây ra các phản ứng khác nhau, chẳng hạn như mẩn đỏ, sưng tấy và ngứa ngáy .

- Mặc dù những triệu chứng này là một số triệu chứng phổ biến, nhưng ở trẻ em, những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương và người lớn chưa từng bị muỗi đốt trước đây có xu hướng phản ứng mạnh hơn với muỗi đốt. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn này có thể bao gồm sốt và nổi mày đay mãn tính .

Kiến thức về muỗi đốt


3. Có phải muỗi thích một số người hơn những người khác?

- Có thể là không công bằng nhưng câu trả lời là có, muỗi có sở thích. Một số nghiên cứu cho rằng 20% dân số không thể chống lại muỗi. Tương tự, các nhà côn trùng học đã phát hiện ra những yếu tố khác có thể khiến bạn hấp dẫn hơn với những loài côn trùng này.

- Chúng ta thử xem một số yếu tố gây nên sự hấp dẫn đối với muỗi.

3.1. Màu sắc của quần áo

- Mosquitos sử dụng thị giác để xác định vị trí của con mồi. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chúng bị thu hút nhiều hơn với những màu tối hơn như đen, xanh lá cây và đỏ. Nói cách khác, nếu bạn mặc những màu này, bạn sẽ có thể trở thành mục tiêu của hàng tấn muỗi đốt.

3.2. Nhóm máu

- Như chúng tôi đã đề cập trước đây, muỗi cái phụ thuộc vào các protein có trong máu để tạo ra trứng, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng thuộc một số nhóm máu nhất định. Trong một nghiên cứu, các nhà côn trùng học đã quan sát thấy rằng những người có nhóm máu O hấp dẫn muỗi hơn hai lần so với những người có nhóm máu A, trong khi những người có nhóm máu B ít bị muỗi đốt nhất.

3.3. Khí cacbonic trong hơi thở

- Mosquitos có khả năng đánh hơi mùi carbon dioxide mà chúng ta thải ra khi thở ra. Vì vậy, càng thở ra nhiều, chúng ta càng dễ bị muỗi đốt. Hãy sử dụng các biện pháp chống muỗi khi đi dạo bên ngoài hay chạy bộ, vì khi đó chúng ta sẽ thở rất nhiều.

- Điều này giải thích tại sao bạn thường nghe thấy tiếng vo ve không ngừng của con bọ xung quanh đầu mình; chúng bị thu hút bởi hơi thở của bạn!

3.4. Thành phần hóa học của máu và nhiệt độ cơ thể

- Muỗi cũng có thể phát hiện ra con mồi của chúng bằng cách ngửi axit lactic, axit uric, amoniac  và các thành phần máu khác tiết ra trong mồ hôi. Ngoài ra, những loài côn trùng này ưa thích những người có nhiệt độ cơ thể cao hơn.

- Theo cách này, việc duy trì một lối sống năng động thực sự có thể khiến bạn dễ bị muỗi đốt hơn do lượng axit lactic trong máu cao hơn và nhiệt độ cơ thể cao hơn. Tuy nhiên, có những yếu tố di truyền liên quan đến lượng axit uric và các thành phần khác được tiết ra trong máu.

Kiến thức về muỗi đốt


3.5. Vi khuẩn trên da

- Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng loại và số lượng vi khuẩn có trên da có thể khiến chúng ta dễ bị muỗi đốt hơn. Con mồi khó cưỡng nhất là những con có số lượng vi sinh vật trên da cao hơn.

- Điều này có thể giúp giải thích lý do tại sao rất nhiều loài muỗi bay đến bàn chân và mắt cá chân vì khu vực này là ổ chứa vi khuẩn.

3.6. Mang thai

- Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai dễ bị muỗi đốt hơn phụ nữ không mang thai. Điều này là do khi mang thai, phụ nữ thải ra nhiều hơn khoảng 21% carbon dioxide và nhiệt độ cơ thể của họ cao hơn đáng kể.

3.7. Uống bia

- Một nghiên cứu từ năm 2002 liên quan đến việc uống rượu với tỷ lệ bị muỗi đốt cao hơn. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những người uống bia bị muỗi hấp dẫn hơn những người không uống bia.

4. Có thể phòng ngừa được muỗi đốt không?

- Mặc dù không thể phòng ngừa hoàn toàn, nhưng có một số biện pháp giúp bạn có thể hạn chế tới mức tối đa bị muỗi đốt. Dưới đây là một số mẹo nhanh để tránh bị muỗi đốt:

+ Sử dụng thuốc chống côn trùng .

+ Mặc áo dài tay, quần dài và tất khi có thể.

+ Chọn quần áo sáng màu .

+ Tránh ra ngoài vào lúc bình minh và hoàng hôn, vì đây là những giờ hoạt động cao điểm của muỗi.

+ Giữ sân vườn của bạn không có những nơi muỗi có thể đẻ trứng, ví dụ bất kỳ nơi nào có nước đọng.

+ Cố gắng ngăn muỗi xâm nhập vào nhà của bạn .

Kiến thức về muỗi đốt


5. Lời kết

- Trong số 3500 loại muỗi, chỉ có ba loài hút máu. Hơn nữa, chỉ có những con muỗi cái mới cắn để lấy chất dinh dưỡng cần thiết để sản xuất và đẻ trứng.

- Một số người lại bị muỗi hấp dẫn hơn những người khác. Trong số những nhóm này có phụ nữ mang thai, người uống bia, người có nhóm máu O, người thích tập thể dục và những người có một số loại vi khuẩn trên da. Mặc dù một số yếu tố này không dễ thay đổi, nhưng bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách làm theo lời khuyên ở trên.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét