8 sai lầm trong thiết kế nội thất phổ biến mà bạn thường mắc phải

 8 sai lầm thiết kế nội thất phổ biến


Mỗi người trong chúng ta đều muốn có một ngôi nhà đẹp, tạo cảm giác thoải mái và phản ánh phong cách cá nhân của mình. Mặc dù sở thích cá nhân và sự thoải mái nên được ưu tiên trong trang trí, các quy tắc cơ bản khác có thể dẫn đường để tạo ra không gian hài hòa và dễ chịu.

Đôi khi, mọi người mua những đồ vật không vừa vặn cho ngôi nhà của mình. Có những lúc, chỉ đơn giản là thực hiện những thay đổi nhỏ sẽ giúp một căn phòng trông hoàn toàn khác biệt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích tám lỗi thiết kế nội thất phổ biến mà mọi người thường mắc phải. Giúp các bạn có thể điều chỉnh hài hòa lại căn nhà của mình.

Lỗi thiết kế nội thất


* Những lỗi thiết kế nội thất phổ biến nhất

Ngôi nhà của bạn là sự phản ánh tính cách và gu thẩm mỹ của bạn. Bạn tận hưởng cuộc sống riêng tư của bạn ở đó. Bạn phải cảm thấy thoải mái khi ở trong căn nhà của mình.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn cố gắng hết sức, ngôi nhà của bạn có thể không thành công như bạn muốn và bạn có thể không biết tại sao. Những lỗi thiết kế nội thất phổ biến nhất có thể khiến bạn biết mình đang làm gì sai:


1. Sai lầm khi thiết kế nội thất: Không lên kế hoạch trang trí

- Khi nói đến việc di chuyển hoặc cải tạo nhà của bạn, bạn cần phải có một kế hoạch cho phép bạn thiết lập thiết kế và đánh giá các đặc điểm của từng phòng. Ngay cả khi bạn không có đủ ngân sách để thuê một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp, bạn cũng không nên xem nhẹ việc lập kế hoạch không gian.

- Việc không lên kế hoạcht trang trí sẽ có một số yếu tố trang trí không phù hợp thường không phù hợp với nhau hoặc với không gian của bạn. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy bực bội và không hài lòng.

- Tuy nhiên, nếu bạn lập kế hoạch với ngân sách và tự học những kiến ​​thức cơ bản về thiết kế, bạn sẽ có được kết quả tốt hơn.

Lỗi thiết kế nội thất


2. Không chú ý đến ánh sáng

- Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế nội thất. Sai lầm phổ biến nhất trong vấn đề này là ánh sáng kém.

- Tuy nhiên, các không gian cũng có thể bị thừa sáng hoặc ánh sáng có thể làm nổi bật các khu vực kém đẹp hơn trong nhà bạn. Ngoài ra, một số người mắc sai lầm khi kết hợp các dải nhiệt độ màu bóng đèn khác nhau.

- Ánh sáng là điều cần thiết cho các không gian và cho các công việc đòi hỏi hoạt động thị giác. Cuốn sách "hướng dẫn sử dụng ánh sáng thực tế" của Ediciones UC nêu rõ điều này. Bạn nên bắt đầu bằng cách đánh giá ánh sáng chung của một khu vực để xác định nhu cầu của nó.

- Sau đó, bạn có thể bổ sung thêm ánh sáng cho những không gian bạn muốn nổi bật hoặc những không gian cần thiết, chẳng hạn như khu vực làm việc hoặc góc đọc sách. Ngoài ra, bạn cần đánh giá bóng mà các nguồn sáng sẽ tạo ra. Ví dụ, sẽ không thuận tiện khi lắp đặt đèn chiếu sáng trên cao trong phòng tắm vì chúng tạo ra bóng trên khuôn mặt.


3. Sai lầm khi thiết kế nội thất: Bỏ quên tỷ lệ

- Bỏ qua tỷ lệ và tỷ lệ thích hợp trong không gian là một sai lầm thiết kế nội thất phổ biến, vì đây thường là một vấn đề phức tạp. Đặt nhiều yếu tố lớn trong một căn phòng sẽ làm cho nó trông nhỏ. Ngược lại, lấp đầy một không gian bằng những món đồ nhỏ sẽ khiến nó trông lộn xộn.

- Chìa khóa để giải quyết vấn đề này là đạt được sự cân bằng. Để tạo ra sự hài hòa như vậy, bạn phải trộn và kết hợp nhiều kích cỡ và hình dạng. Nếu bạn có một ngôi nhà lớn, hãy tránh chỉ trang trí nó với các yếu tố lớn. Đối với căn hộ nhỏ cũng vậy.


4. Không chọn tiêu điểm

- Theo "Hướng dẫn thực hành về thiết kế và trang trí nội thất" của Julio Madrigal, mọi căn phòng đều nên có một điểm nhấn. Hoạt động trong phòng diễn ra ở đó là điều bình thường. Ví dụ, trong một phòng ăn, tâm điểm là bàn ăn với những chiếc ghế của nó.

- Nếu bạn không tính đến tiêu điểm này, thì đối tượng lớn nhất, chẳng hạn như ghế sofa hoặc giường, thường sẽ thu hút sự chú ý. Và nếu đối tượng này đã bị bỏ quên, điều này sẽ phản tác dụng.

- Do đó, điều quan trọng là phải chọn một tiêu điểm trong mỗi phòng và quyết định những yếu tố nào bạn muốn làm nổi bật hơn phần còn lại. Ví dụ, một tác phẩm nghệ thuật là một lựa chọn tốt.


5. Sai lầm khi thiết kế nội thất: Làm tắc lối đi

- Để đạt được một thiết kế nội thất tốt, bạn cần đặt các yếu tố theo cách tạo điều kiện lưu thông. Có đồ đạc cản trở chuyển động là một trong những lỗi thiết kế nội thất phổ biến nhất… cũng là một trong những lỗi dễ sửa nhất!

- Tất cả những gì bạn phải làm là vẽ một căn phòng nhiều lần và lên kế hoạch cho các thiết kế khác nhau. Sau đó, chọn một trong đó tạo điều kiện lưu thông thuận lợi nhất.

Lỗi thiết kế nội thất


6. Đồ nội thất thừa và các yếu tố trang trí

- Nhiều ngôi nhà bị lộn xộn với quá nhiều đồ đạc và các yếu tố trang trí. Sẽ rất bất tiện khi cất giữ những vật gia truyền của gia đình nếu bạn không biết đặt chúng ở đâu và chúng chỉ khiến những căn phòng trở nên lộn xộn.

- Trong thiết kế nội thất, điều cần thiết là đánh giá các đồ vật dựa trên sự đóng góp của chúng đối với không gian, tiện ích hoặc tính thẩm mỹ.

- Ngay cả trong trang trí kitsch, rất sang trọng, các yếu tố phải tuân theo một phong cách nhất định và có chủ ý trang trí. Nếu bạn muốn đảm bảo ngôi nhà của mình được trang trí đẹp mắt, đừng bỏ qua bất cứ thứ gì. Đánh giá những đồ nội thất và các yếu tố trang trí mà bạn không còn thích hoặc không đóng góp vào việc trang trí.


7. Không đủ đồ nội thất và các yếu tố trang trí

- Mặc dù chủ nghĩa tối giản bao gồm việc sử dụng một số yếu tố, nhưng một trong những nguyên tắc của nó là đảm bảo rằng tất cả chúng đều hoạt động. Một sai lầm lớn trong thiết kế nội thất là khi đồ nội thất và các yếu tố trang trí của bạn không hoàn thành các chức năng tổ chức cụ thể.

- Khi không có đủ đồ đạc và các yếu tố, bạn có thể gặp phải những tình huống khó chịu, chẳng hạn như không có chỗ để chìa khóa và áo khoác khi về nhà. Những tình huống này hoàn toàn phá hỏng phong cách ngôi nhà của bạn, vì chúng tạo ra sự hỗn loạn.

- Tốt nhất bạn nên áp dụng câu nói phổ biến “Mọi thứ ở đúng vị trí của nó”.


8. Chạy theo xu hướng mà không suy nghĩ về thị hiếu của bạn

- Một trong những sai lầm thiết kế nội thất phổ biến nhất là cố gắng bám sát các xu hướng mới nhất và lắng nghe ý kiến ​​của người khác mà không tự hỏi bản thân bạn thích điều gì nhất. Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng người Tây Ban Nha Susanna Cots đã nói trong nhiều cuộc phỏng vấn rằng thiết kế nội thất cảm xúc, nghĩa là ảnh hưởng trị liệu của việc thiết kế không gian, là rất quan trọng.

Nhà thiết kế này chỉ ra rằng một số loại yếu tố thiết kế nội thất, chẳng hạn như mùi, màu sắc, sự phân bố và ánh sáng, ảnh hưởng đến tâm trạng. Nhiều khía cạnh trong số này có liên quan đến tính cách.

Vì vậy, bạn phải căn cứ vào cảm xúc và sự thoải mái khi trang trí ngôi nhà của mình. Chỉ áp dụng các xu hướng mà bạn thích.


* Bạn nên làm gì

- Biết những điều bạn không nên làm là một điểm khởi đầu để hiểu những gì có hiệu quả trong thiết kế nội thất. Hãy nhớ rằng điều quan trọng nhất là bạn phải cảm thấy thoải mái và hài lòng với phong cách trang trí và ngôi nhà của mình.

- Tuy nhiên, đây là một số điểm cần thiết mà bạn nên xem xét:

+ Tìm cảm hứng trực tuyến, trên mạng xã hội và tạp chí. Trên thực tế, trong phần trang trí nhà của chúng tôi , bạn có thể tìm thấy các thủ thuật, mẹo và xu hướng tốt nhất.

+ Tận dụng ánh sáng tự nhiên. Cho phép ánh sáng tự nhiên chiếu sáng ngôi nhà của bạn, đặc biệt là ở các khu vực làm việc.

Mua các yếu tố chất lượng. Nếu bạn đang nghĩ đến việc đầu tư vào các yếu tố trang trí mới cho ngôi nhà của mình, bạn nên đảm bảo rằng chúng có chất lượng tốt.

+ Tặng những gì bạn không sử dụng. Với mục đích này, bạn có thể sử dụng kỹ thuật Marie Kondo nổi tiếng. Quyên góp mọi thứ không gợi lên cảm xúc hoặc hoàn thành một chức năng nào đó.


9. Lời kết

- Bây giờ bạn đã biết về những sai lầm thiết kế nội thất phổ biến nhất, bạn có thể bắt đầu bằng cách đánh giá không gian của chính mình. Bạn nhất định mắc phải một vài lỗi trước khi có được một thiết kế hài hòa.

- Cố gắng linh hoạt và cho phép bản thân thay đổi. Nếu bạn có đủ phương tiện để tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp, đó sẽ là một khoản đầu tư đáng giá.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét