Tại sao bạn không giảm cân ? Cùng tìm hiểu nguyên nhân ăn kiêng mà không thể giảm cân

 Tại sao bạn không giảm cân

Sau vài tháng ăn kiêng, bạn có thể tự hỏi tại sao mình không giảm cân. Mặc dù bạn đã thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn. 

Vấn đề là giảm cân là một quá trình phức tạp, cần kết hợp nhiều yếu tố khác nhau nữa. Do đó, bên cạnh chế độ ăn uống và tập thể dục, bạn cần phải sửa một số sai lầm có thể mắc phải khi giảm cân.

Những lý do khiến bạn không thể giảm cân


Những lý do khiến bạn không giảm cân

1. Ăn quá ít

- Bạn chỉ ăn rau với thịt nướng? Bạn chỉ ăn trái cây cho bữa tối? Bạn không ăn nhiều tinh bột? Tuy bạn nghĩ rằng ăn ít là có thể giảm cân. Nhưng không hoàn toàn như vậy ví lý do sau:

- Bạn thực hiện chế độ ăn kiêng quá nghiêm ngặt, khiến cho quá trình trao đổi chất của bạn chậm lại và chuyển sang chế độ tiết kiệm. Nói cách khác là cơ thể bạn sẽ tự động chuyển sang chế độ tiêu thụ ít calo hơn, khiến cho việc giảm cân ngày càng khó khăn hơn.

- Ngoài ra đôi lúc bạn sẽ thấy đói và dễ ăn quá chén. Chỉ cần vài lần ăn nhiều là bạn đã phá vỡ quá trình ăn kiêng của mình rồi. 

Ăn kiêng mà không giảm cân


2. Ăn uống quá đà vào cuối tuần

- Những ngày trong tuần bạn luôn cẩn thận và thực hiện đúng quy trình ăn uống giảm cân. Nhưng chỉ một ngày cuối tuần bạn đi ăn nhiều là bạn đã phá vỡ cả quy trình nghiêm ngặt cho việc giảm cân rồi.

- Điều tốt nhất nên làm là duy trì một chế độ ăn kiêng liên tục trong suốt cả tuần, mặc dù tùy từng thời điểm, bạn có thể tự thưởng cho mình một chút. Điều quan trọng là phải nghĩ đến việc ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và có ý thức, thay vì tự nói với bản thân rằng “Tôi đang ăn kiêng”.

Ăn quá nhiều khiến bạn không giảm cân


3. Loại bỏ carbohydrate có thể là lý do tại sao bạn không giảm cân

- Carbohydrate  là các loại đường trong thực phẩm tự nhiên.

- Loại bỏ hoàn toàn bánh mì, mì ống, gạo, khoai tây hoặc các loại đậu khỏi chế độ ăn uống là một sai lầm phổ biến. Từ bỏ tất cả các loại carbohydrate có thể gây ra nhiều lo lắng và khiến cơ thể bạn yêu cầu nhiều đường hơn. Vì vậy, bạn bỏ qua việc ăn mì ống vào bữa trưa, nhưng sau đó kết thúc ăn bánh quy, sô cô la và các loại đồ ngọt khác như một bữa ăn nhẹ buổi chiều.

- Do đó, điều quan trọng là không nên loại trừ bất kỳ chất dinh dưỡng đa lượng nào mà nên giảm tổng lượng tiêu thụ của bạn.

- Để làm được điều này, rất hữu ích khi sử dụng phương pháp đĩa theo đĩa Harvard . Điều này bao gồm một nửa đĩa rau và trái cây, một phần tư đĩa protein (thịt, cá, trứng, sữa, rau) và một phần tư đĩa carbohydrate còn lại (bánh mì, mì ống, cơm, khoai tây). Tất nhiên, bạn nên luôn ưu tiên ngũ cốc nguyên hạt .

Đường tự nhiên


4. Các lỗi liên quan đến tập thể dục

- Việc không thực hiện bất kỳ hoạt động thể chất nào cũng giống như việc bạn làm quá nhiều và không đủ đa dạng. Đừng đánh giá quá cao lượng calo tiêu thụ của bạn. Đi bộ 20 phút mỗi ngày không đủ để giảm cân - bạn sẽ cần đi bộ ít nhất một giờ. Hoặc, nếu bạn muốn giảm cân nhanh hơn, hãy tập thể dục theo cách đốt cháy nhiều calo hơn .

- Một sai lầm phổ biến khác là ăn bất cứ thứ gì bạn muốn, nghĩ rằng bạn có thể đốt cháy nó sau đó bằng cách tập thể dục. Phương pháp này không hữu ích chút nào, vì cân nặng của bạn sẽ bị trì trệ.

- Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn giảm lượng calo và thực hiện đúng số lượng và các loại bài tập thể dục thể thao mà bạn vẫn không giảm cân? Trong trường hợp đó, bạn có thể đang tăng cơ và trọng lượng nước, bởi vì khi bạn tăng khối lượng cơ , bạn sẽ giữ lại nhiều nước hơn. Nhưng hãy nhớ: Điều quan trọng là bạn phải giảm tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể.

- Giải pháp là điều chỉnh các bài tập thể dục phù hợp với nhu cầu của cơ thể mà không làm quá sức và cũng để cơ thể được nghỉ ngơi.


5. Ngủ không đủ giấc và căng thẳng có thể là lý do khiến bạn không giảm cân

- Từ nhiều năm nay, chúng ta đã biết rằng số lượng và chất lượng của giấc ngủ có liên quan trực tiếp đến xu hướng tăng cân. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports, cho thấy rằng thiếu ngủ sẽ gây ra sự thay đổi trong hoạt động của não khiến chúng ta ăn nhiều chất béo hơn.

- Giấc ngủ kém cũng làm tăng căng thẳng, và cùng với nó là nồng độ cortisol. Nhà khoa học Spendlove cảnh báo: “Cortisol được tiết ra bởi các tuyến thượng thận để phản ứng với căng thẳng. Việc có lượng hormone này cao có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao, dẫn đến tăng cân ”.


Bạn vẫn đang tự hỏi mình tại sao bạn không giảm cân?

Nếu vậy, hãy kiểm tra các quy trình của bạn và đảm bảo rằng bạn không mắc phải bất kỳ lỗi nào mà chúng tôi đã đề cập. Nếu có, hãy cố gắng sửa chúng càng sớm càng tốt để nó không ảnh hưởng đến kế hoạch giảm cân cũng như sức khỏe tổng thể của bạn. Và hãy nhớ rằng một chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia dinh dưỡng phải luôn giám sát chế độ ăn uống của bạn.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét