Mối nguy hiểm khi ăn hải sản

   Khi ăn hải sản, bạn phải chú ý đến các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về vệ sinh thực phẩm. Cả cá và động vật có vỏ đều là những thực phẩm dễ bị hư hỏng do vi khuẩn. Những loại vi khuẩn gây hại làm giảm độ an toàn của hải sản rất nhanh.

Bạn có biết rằng hải sản bị ô nhiễm có thể xảy ra bất cứ lúc nào, cả khi đánh bắt, thu hoạch và trong quá trình chế biến nấu ăn? Điều này làm cho nó trở thành một nguồn chính gây bệnh do thực phẩm.

Ngoài ra, tiêu thụ thực phẩm sống là một thói quen ẩm thực có nguy cơ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Mời các bạn tìm hiểu những vấn đề về vi khuẩn có trong hải sản.


1. Ăn hải sản và vi sinh vật gây bệnh

- Vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng là những vấn đề liên quan đến việc bùng phát bệnh tật do ăn hải sản. Hầu hết chúng được tìm thấy trong môi trường tự nhiên và gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu không được nấu chín đúng cách.

- Mặc dù các ngành công nghiệp chế biến hải sản tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về vệ sinh và an toàn, ngày nay vẫn phổ biến việc bùng phát các bệnh nhiễm trùng qua việc tiêu thụ thủy sản do nhiễm khuẩn chéo hoặc trong quá trình xử lý.


2. Vi khuẩn

- Salmonella là một trong những vi khuẩn chính gây bệnh do thực phẩm (FBD) trên toàn thế giới . Mọi người nhiễm vi khuẩn Salmonellosis thông qua việc tiêu thụ thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm bởi vi khuẩn này.

- Nhiều nghiên cứu đã chứng minh sự hiện diện của vi khuẩn Salmonella trong hàu và động vật có vỏ trên toàn thế giới, gây ra các bệnh như viêm dạ dày ruột.

- Mặt khác, chúng tôi tìm thấy vi khuẩn Listeria monocytogenes, một loại vi khuẩn khác có nguy cơ gây hại cho sức khỏe cộng đồng. Vi sinh vật này có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiệt độ thấp và chịu được nồng độ muối cao.

- Điều này giải thích tại sao các nhà khoa học đã tìm thấy nó trong các sản phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như thịt cua, mà con người nấu chín không đủ nhiệt.

- Vibrio cholerae là vi khuẩn gây ra bệnh tả, xảy ra ở những người ăn cua bị nhiễm khuẩn. Đó là một loại vi khuẩn sinh ra tự nhiên trong môi trường biển, với khả năng bám dính trên nhiều bề mặt như vỏ động vật giáp xác.

- Các nghiên cứu cho thấy rằng mức độ và thời gian nấu nướng rất quan trọng đối với sự tiêu diệt của những vi khuẩn này.

3. Virus khi ăn hải sản

- Nhiều loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ hoạt động như bộ lọc. Điều này cho phép chúng tích tụ cả virus và vi khuẩn. Virus có thể tồn tại trong những động vật thân mềm này trong một thời gian dài. Ngoài ra, chúng có thể được truyền đi, ngay cả sau khi trải qua một quá trình thanh lọc.

- Norovirus là một loại vi rút đường ruột gây viêm dạ dày, đã gây ra một số đợt bùng phát trên toàn thế giới. Những đợt bùng phát này là do những người ăn hàu (và các loài hai mảnh vỏ khác), và đã được phát hiện ở động vật có vỏ mà các xét nghiệm vi sinh cho thấy mức độ vi khuẩn thấp và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe.

- Mặt khác, vi rút viêm gan A lây truyền qua đường phân-miệng, do tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc do nấu chưa chín. Các nhà khoa học coi việc ăn phải ngao và sò sống là nguồn lây nhiễm thường xuyên nhất.

- Dịch bệnh này cũng xảy ra ở những người ăn hải sản bị nhiễm phân.

Hải sản


4. Ký sinh trùng

- Hầu hết các ký sinh trùng liên quan đến bệnh do thực phẩm là giun đũa, giun dẹp và sán. Paragominus là một giống đực gây ra bệnh paragonimiasis. Nó là loài đặc hữu của các nước nhiệt đới và lây truyền khi ăn ốc hoặc cua bị nhiễm bệnh, sống hoặc nấu chưa chín.

5. Các yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm trùng sau khi ăn hải sản

- Có nhiều yếu tố liên quan đến nguy cơ ô nhiễm:

 • Điều kiện môi trường
 • Bản thân vi khuẩn trong nước
 • Chất lượng của nước. Ví dụ, nước thải, cũng như nước mưa và lũ lụt, ảnh hưởng đến sự ô nhiễm của chúng.
 • Độ mặn và nhiệt độ của nước
 • Phương pháp thu hoạch
 • Điều kiện bảo quản và vận chuyển
 • Xử lý trong quá trình nấu nướng và chuẩn bị

- Có những loại thực phẩm mà mọi người thường xuyên sử dụng sống ví dụ như hàu. Tại Hoa Kỳ, một đợt bùng phát dịch sốt thương hàn nghiêm trọng xảy ra vào năm 1925 do việc tiêu thụ hàu được thu hoạch trong nước thải.

- Vào năm 1978, hơn một nghìn người đã nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus sau khi ăn tôm vào bữa tối. Sau đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con giáp xác này đã được bảo quản không trong tủ lạnh trong 8 giờ trong cái nóng mùa hè.

- Điều này khiến Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) thiết lập các tiêu chuẩn an toàn và vệ sinh cho ngành thủy sản.

Hải sản nguy hiểm


6. Các biện pháp phòng bệnh khi ăn hải sản

- Trong số các biện pháp phòng ngừa để tránh nhiễm trùng sau khi ăn những thực phẩm này, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo:

 • Xử lý và nấu chín thực phẩm đúng cách, theo chỉ định của Tổ chức Y tế Thế giới.
 • Bảo quản sản phẩm đúng cách, theo hướng dẫn cụ thể cho từng sản phẩm.
 • Tuân thủ các hướng dẫn an toàn dựa trên bằng chứng khoa học.
 • Tuân theo các khuyến nghị về vệ sinh và chế biến.

-  Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong sản xuất nuôi trồng thủy sản có nhiều nguy cơ nhiễm bệnh do nước bị ô nhiễm, nằm gần các khu đô thị.

- Hơn nữa, việc sử dụng kháng sinh trong quá trình sản xuất dẫn đến sự phát triển của các mầm bệnh kháng lại các loại thuốc này và lây truyền kháng thuốc cho người tiêu dùng sau đó. Điều này dẫn đến sự xuất hiện của tình trạng kháng kháng sinh và do đó là nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng.

Bạn cần phải nhận thức được những nguy hiểm khi ăn hải sản, để có thể chế biến và thưởng thức những món ăn tuyệt vời này.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét