8 biện pháp tránh thai sau sinh phổ biến

8 biện pháp tránh thai sau sinh phổ biến


Mỗi phương pháp có ưu nhược điểm riêng. Bạn nên cân nhắc kỹ càng trước khi lựa chọn phương pháp tránh thai cho riêng mình.

Sau sinh tôi cần kiêng quan hệ bao lâu?

Bạn cần kiêng quan hệ cho tới khi cơ thể hoàn toàn hồi phục về cả thể chất lẫn tinh thần. Dù thực khách có đói đến mấy thì cũng phải chờ thức ăn chín hẳn, phải không?

Thời gian kiêng quan hệ khuyến nghị đối với phụ nữ sinh thường là khoảng 4-6 tuần sau sinh, đối với phụ nữ sinh mổ là khoảng 8-10 tuần sau sinh. Đây là khoảng thời gian cần thiết để cơ thể phục hồi các vết thương do rạch tầng sinh môn đối với sinh thường, do rạch các lớp cơ đối với sinh mổ. Đây cũng là lúc cơ thể đào thải sản dịch khỏi tử cung, tử cung co lại vị trí bình thường sau khi sinh nở.

Khi nào tôi cần tránh thai?

Ngay lần quan hệ đầu tiên, bạn đã có thể có thai. Hãy sử dụng biện pháp tránh thai từ lần đầu tiên để chủ động việc mang thai và sinh nở, tránh trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Tại sao phải sử dụng biện pháp tránh thai sau sinh?

Việc sinh con quá dày có thể mang đến những tai biến sản khoa nguy hiểm cho cả mẹ và em bé.

Sử dụng biện pháp tránh thai giúp bạn chủ động việc mang thai, sinh nở, quyết định được sinh bao nhiêu con, khoảng cách bao lâu, tránh được các bệnh phụ khoa. Không chỉ là nguy cơ tai biến sản khoa, việc sinh dày có thể mang đến cho mẹ nhiều áp lực về sức khỏe, tinh thần, tài chính. Nuôi con là hành trình dài, cần có kế hoạch cho mọi việc.

Khi chưa có kinh nguyệt trở lại thì tôi không sợ dính bầu?

Khi bạn có kinh nguyệt trở lại, bạn đã rụng trứng, nhưng quá trình rụng trứng có thể đã bắt đầu ngay cả khi chưa có kinh, không nên chủ quan nhé.

Tránh thai sau sinh


Tôi nên chọn biện pháp tránh thai nào?

  • Bao cao su:

Đây là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất. Ngoài ngừa thai, bao cao su còn là biện pháp duy nhất ngăn ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu ngại việc bao cao su có thể mang lại cảm giác không thật, bạn có thể lựa chọn các dòng bao cao su siêu mỏng hoặc có gân.

Lưu ý, nên tránh các loại bao cao su có gai, gắn bi vì có thể làm tổn thương nghiêm trọng âm đạo người phụ nữ. Nên chọn các nhãn hàng uy tín, bảo quản bao cao su ở nơi khô mát, tránh ánh nắng.

  • Tính ngày:

Việc căn ngày tránh thai đã được sử dụng từ xa xưa. Tuy nhiên, việc căn ngày đòi hỏi thời gian quan sát, ghi chép phức tạp nhưng hiệu quả tránh thai chỉ khoảng 75%. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn phương pháp khác.

  • Đặt vòng:

Đây là biện pháp đơn giản, hiệu quả tới 99%, rẻ tiền nhưng tác dụng lâu dài (3-5 năm đối với vòng nội tiết, 8-10 năm đối với vòng chữ T chứa đồng). Việc sử dụng vòng tránh thai không yêu cầu lưu ý gì đặc biệt.

Tại một số đơn vị y tế công, việc đặt vòng, khám vòng, cấp phát thuốc được nhà nước miễn phí hoàn toàn trong chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình quốc gia.

Đặt vòng cũng là biện pháp tránh thai chi phí rất rẻ khoảng 300k - 400k đối với bệnh viện công. So với 10 năm hiệu lực của vòng tránh thai thì đây là chi phí rẻ không tưởng.

  • Dùng thuốc:

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày, bạn cần uống mỗi ngày vào một giờ cố định. Hormon trong cơ thể được duy trì nhằm ngăn rụng trứng, thuốc có tác dụng làm mỏng niêm mạc tử cung để ngăn ngừa sự làm tổ của hợp tử cũng như làm đặc dịch tử cung, ngăn chặn tinh trùng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp cần được sử dụng trong vòng 72h sau khi quan hệ (uống càng sớm càng tốt), với loại 2 viên bạn phải uống đủ 2 viên không được bỏ dở. không được lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chỉ uống tối đa 2 lần 1 tháng.

  • Que cấy:

Que tránh thai là biện pháp an toàn, kín đáo, hiệu quả tới 98%. Tuy nhiên, chi phí cấy que khá mắc (1 triệu trở lên), hiệu quả chỉ khoảng 2-3 năm, nhiều chị em gặp tác dụng phụ như đau đầu, cáu giận, tăng cân…

  • Màng phim tránh thai (Vaginal Contraceptive Film – VCF)

Màng phim tránh thai (Vaginal Contraceptive Film – VCF) là biện pháp chưa được sử dụng phổ biến tại Việt Nam do chi phí cao (khoảng 130k/hộp 3 cái – giá mua tại Pharmacity năm 2020), hiệu quả chỉ khoảng 80% và còn khá xa lạ với người Việt Nam.

  • Duy trì nuôi con bằng sữa mẹ:

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp duy trì prolactin trong máu, hormon này ức chế estrogen, làm giảm khả năng thụ thai. Đây là phương pháp tránh thai hoàn toàn không mất tiền, tuy nhiên hiệu quả của nó không cao và đặc biệt khi kinh nguyệt xuất hiện trở lại, bạn hoàn toàn có thể có thai ngay cả khi nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn.

  • Triệt sản:

Triệt sản là phương pháp cắt/cột/thắt ống dẫn trứng ở nữ hoặc ống dẫn tinh ở nam.

Sẽ mất khoảng 1 tháng để hết hoàn toàn tinh trùng ở nam giới.

Triệt sản sẽ giúp bạn tránh thai hoàn toàn, nhưng sẽ vĩnh viễn không thể có thai trở lại trừ trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm (việc nối ống dẫn trứng trở lại là cực kỳ khó)

Trên đây là 8 phương pháp tránh thai phổ biến. Mỗi phương pháp có ưu nhược điểm riêng. Bạn nên cân nhắc kỹ càng trước khi lựa chọn phương pháp tránh thai cho riêng mình. Chúng tôi hy vọng chia sẻ được với bạn những vấn đề tưởng nhỏ mà không nhỏ này.

Bài viết được thực hiện bởi thuoctunhien.org với sự tham vấn y khoa từ Bác sĩ CK1 Phạm Thị Hà – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đồng Nai.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét