Bé 18 tháng đã làm được những gì - đây là các mốc phát triển mẹ nên biết

 18 tháng là mốc thời gian quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Bé đã biểu hiện rõ thuận tay phải hay tay trái, biết lấy lòng cha mẹ, cơ bản biết những điều cha mẹ không đồng ý. Mời các bạn cùng tìm hiểu những mốc phát triển căn bản của bé 18 tháng tuổi.

Ngủ ít đi và đột nhiên cáu kỉnh

Bắt đầu vào giai đoạn 18 tháng, trẻ có dấu hiệu ít ngủ cả vào ban ngày lẫn ban đêm. Bé thức sớm, ngủ muộn và thậm chí bỏ luôn giấc trưa. Đây là biểu hiện hoàn toàn bình thường của em bé 18 tháng, bé bỗng dưng ít ngủ và cáu giận thường xuyên.

Mẹ cần đảm bảo con không bỏ giấc trưa, dù chỉ là giấc ngắn nhưng bé vẫn cần ngủ trưa để buổi chiều và buổi tối bé không quá mệt mỏi. Bé cần ngủ khoảng 13 tiếng 1 ngày, trong đó bao gồm giấc đêm 11 tiếng và giấc trưa 2 tiếng.

Bé thường bị rơi từ trên giường xuống đất:

Nếu bạn cảm thấy quá lo lắng về việc bé thường xuyên lăn từ trên giường xuống đất, hãy thay cũi bằng một chiếc giường thấp hoặc trải nệm trực tiếp lên sàn để bé khỏi bị ngã đau.

Nếu bạn thay giường mới cho bé, hãy đặt vật chắn (gối ôm, chăn)ở mép giường tránh việc bé lăn từ trên giường xuống đất. Bạn cũng có thể lót chăn, gối lên sàn để bé “hạ cánh an toàn” nếu chẳng may bị lọt giường.


Chế độ dinh dưỡng cho bé 18 tháng:

Tiêu chuẩn thể lực bé 18 tháng của Tổ chức y tế thế giới:

- Đối với bé gái: bé gái 18 tháng cần nặng 10.2kg, cao 80,7cm.

- Đối với bé trai: bé trai 18 tháng cần nặng 10.9kg, cao 82.3cm.

Trẻ cần được ăn 3 bữa ăn mỗi ngày và 400ml sữa với chế độ dinh dưỡng cân đối, giàu dinh dưỡng, vitamin. Trẻ cần được làm quen với các loại thức ăn khác nhau, nếm tất cả các loại rau củ với lượng 40gram/ ngày, cộng với một số loại thức ăn nhẹ tốt cho sức khỏe như nước ép trái cây không đường, sữa chua. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều bánh kẹo, nước ngọt, snack, đây là các loại thực phẩm không lành mạnh, lại dẫn đến việc bé lửng bụng, không thèm ăn vào bữa chính.

Bé 18 tháng đã có thể tự cầm cốc uống nước bằng 2 tay và đặt cốc xuống bàn an toàn. Bạn hãy khuyến khích bé cầm cốc tự uống nước, bé sẽ rất thích thú

Các mốc phát triển của bé

Các mốc phát triển của bé 18 tháng tuổi:

  • Mốc phát triển vận động:

18 tháng, bé đã biết đi vững, số lần ngã giảm hẳn so với thời kỳ trước đó do bé đã nhận thức rõ bản thân và không gian quanh mình. Đến 18 tháng, nếu con không thể tự đi lại, Chúng tôi khuyên bạn đưa bé tới bác sĩ chuyên khoa nhi để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời.

Có một số bé đến tận 2 tuổi vẫn chưa đi, đơn giản vì bé… cảm thấy không cần thiết. Thật khó tin nhưng đó là sự thực. Bé có thể thấy mọi thứ từ tầm nhìn khi ngồi, cũng trong khi ngồi, bé có thể với tay lấy mọi thứ trong tầm tay. Nếu thấy con lười đi, mẹ có thể cầm hoặc treo các món đồ chơi cao hơn một chút so với tầm tay của bé, bé sẽ phải đứng lên hoặc bước đi để lấy món đồ chơi, nếu bé muốn.

Thông thường, bé 18 tháng có thể leo cầu thang, cầm theo 1 con gấu bông mà không bị ngã. Bé rất thích leo trèo, chơi đùa với trái bóng.

  • Cảm xúc, ngôn ngữ và giao tiếp:

Những em bé biết nói muộn thường bắt đầu biết nói lúc khoảng 18 tháng. Dù bé chưa biết nói, bạn cũng không cần phải lo lắng vì vốn từ vựng của bé sẽ phát triển rất nhanh, bé cũng hiểu những gì mẹ nói.

Nếu bạn cảm thấy bé không phản ứng khi nghe tiếng mẹ gọi, không giao tiếp với bạn bằng ánh mắt, thậm chí chưa bao giờ giật mình khi nghe tiếng động mạnh thì hãy liên hệ với  bác sĩ để  kiếm tra thính lực em bé.

Đến 18 tháng, cảm xúc của bé có những thay đổi vượt bậc, bé có thể biết mẹ thích gì và làm những gì mẹ thích. Biết vỗ tay tán thưởng, biết thăm dò thái độ cha mẹ trước khi bày trò quậy phá, bạn sẽ ngạc nhiên mỗi ngày trước sự khác biệt từng ngày của bé.

Mẹ nên làm gì để giúp con phát triển tốt nhất?
- Nói chuyện với bé thật nhiều, trao đổi với bé về cảm xúc của bé

- Dành thời gian chơi đùa với bé

- Cho bé tiếp xúc thật nhiều với thế giới bên ngoài

Những đặc điểm cơ bản của bé 18 tháng:

  • Bắt đầu cảm nhận được cảm xúc của người đối diện, biết lấy lòng cha mẹ
  • Bộc lộ tay thuận (trái hoặc phải)
  • Vốn từ vựng đạt tối đa 10 – 20 từ bao gồm tên của mọi người
  • Rất thích mò mẫm chơi trong nhà nhưng phải có người thân bên cạnh
  • Biết cầm cốc nước uống bằng một tay
  • Biết leo cầu thang, tự xách thú bông mà không bị ngã

 Trên đây là những mốc phát triển của bé 18 tháng, hy vọng có thể giúp được mẹ để hiểu và yêu thương con mình nhiều hơn. Tuy chưa nói được nhưng bé cũng muốn mẹ biết rằng bé yêu mẹ, thật nhiều.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét