Hãy uốn nắn ngay nếu con bạn có những đặc điểm cần điều chỉnh này

 Trẻ em luôn là tâm điểm của gia đình. Nhưng nếu bé có những dấu hiệu sau bạn cần uốn nắn ngay khi có thể nhé

  1. Đứa trẻ luôn thấy mình là trung tâm vũ trụ

Đại đa số các gia đình trẻ hiện nay đều sinh rất ít con, thậm chí chỉ sinh một đứa con duy nhất. Việc em bé được ông bà cha mẹ yêu thương, nuông chiều nếu không được kiểm soát kịp thời sẽ sinh ra một đứa con kênh kiệu, luôn coi mình là trung tâm vũ trụ.

Một vài biểu hiện của tính cách này là việc những đứa trẻ tự do chạy lung tung, la hét ở nơi công cộng mặc cho người lớn giải thích và khuyên can. Chúng cũng có thể xới tung đĩa thức ăn để chọn miếng ngon nhất. Một đứa bé tự cao tự đại và không bao giờ biết lắng nghe ý kiến của người khác bất kể người đó là ai, luôn cho mình là nhất.

Dấu hiệu trẻ em hư


  1. Luôn ỷ lại vào người khác

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao đàn ông châu Á thường gia trưởng, ỷ lại và coi thường phụ nữ? Nguyên nhân chính ở đây là gì?

Không hiếm những đứa trẻ đã 15 tuổi bố mẹ vẫn còn phải đút cơm mỗi bữa, rửa mặt giúp, thậm chí tắm giúp. Những đứa trẻ ngay từ bé đã không phải tự làm bất cứ việc gì, tập đi có cha mẹ luôn dang tay đỡ, ăn cơm có mẹ đút tận miệng, thậm chí bài tập về nhà mẹ cũng làm luôn. Mẹ luôn sợ con đau, con đói, con mệt nên phục vụ từ A-Z, thậm chí khi đói chúng cũng không thể tự pha một bát mì. Sự chiều chuộng quá mức của cha mẹ Á Đông đã tạo nên nhiều thế hệ đàn ông không khác gì những đứa trẻ nhiều tuổi, chỉ biết ích kỉ thụ hưởng chứ không hề biết tự tay làm gì. Thậm chí, khi lớn lên, dù trong lòng có ước muốn, họ cũng không biết làm cách nào để đạt được (vì trước đây muốn gì đều có người lo hết).

Trước khi mong muốn con trở thành một vĩ nhân thiên tài, bạn hãy đảm bảo con bạn có thể tự sống cuộc đời của mình, tự quyết định cuộc sống và biết làm thế nào để biến mong muốn của con thành sự thật. Điều này giúp con bạn thích nghi với mọi hoàn cảnh, chúng sẽ ít có xu hướng tiêu cực, tìm đến chất kích thích hoặc nghĩ quẩn khi cuộc sống gặp những biến cố lớn.

  1. Thiếu tinh thần trách nhiệm

“Để bà đánh chừa cái ghế này làm con đau” – đây là câu nói kinh điển ám ảnh rất nhiều bà mẹ trong cuộc chiến nuôi con. Chính những câu nói tưởng như vô tình đã nuôi dưỡng trong mỗi đứa bé mầm mống của sự vô trách nhiệm.

Con cần phải hiểu và sẵn sàng chịu trách nhiệm với việc làm của bản thân, ngay từ khi bắt đầu nhận biết thế giới. Hiểu rõ sai lầm, chịu trách nhiệm với lỗi sai và biết chân thành sửa lỗi là nền móng của tinh thần cầu tiến. Có được tinh thần cầu tiến và ham học hỏi, con sẽ dễ dàng thành công hơn người khác rất nhiều lần.

Một đứa con không có trách nhiệm không bao giờ trở thành một đứa con hiếu thảo, một đứa bé thiếu trách nhiệm với bản thân cũng không thể là người cha người mẹ tốt sau này.

  1. Luôn than vãn và không có lòng biết ơn

Ngay từ khi còn nhỏ, bé đã phải hiểu được giá trị của lao động. Một bữa cơm ngon, một mái nhà che nắng che mưa cũng là công sức của cha mẹ vất vả lao động. Chính việc coi mình là trung tâm vũ trụ,  ỷ lại vào người khác và thiếu tinh thần trách nhiệm sẽ sinh ra một con người luôn than vãn và không có lòng biết ơn. Chúng coi việc cha mẹ nuôi dưỡng, phục vụ mình là hiển nhiên, những người xung quanh có nghĩa vụ phải cung phụng cho chúng vô điều kiện. Chúng không cần biết đến sự vất vả của cha mẹ và người thân, chỉ biết bực tức vì nhu cầu bản thân không được đáp ứng. Đó là mầm mống của thói bội bạc và vô ơn mà bố mẹ nên phát hiện và phòng ngừa sớm.

Sự cung phụng mù quáng của cha mẹ còn dẫn đến lối sống hưởng thụ, hoang phí, không có kế hoạch tài chính. Khi cha mẹ mất đi hoặc không còn là nơi có thể bấu víu, chúng sẽ thành một thế hệ tầm gửi không chỗ bám, là gánh nặng cho xã hội. Đây là một thực tế đáng buồn trong xã hội Nhật Bản, khi những bậc cha mẹ đau đớn vì không biết khi họ chết đi, những đứa con tuổi trung niên của họ sẽ sống thế nào khi đã quen được cha mẹ phục vụ vô điều kiện suốt 50 năm – những con người thuộc tầng lớp Hikikomori – sống phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ. Nếu bạn không uốn nắn kịp thời ngay khi con có biểu hiện tiêu cực, rất có thể con của bạn 50 năm sau cũng là một người như thế.

“Nó còn bé biết gì mà dạy” là quan điểm sai lầm chí mạng của nhiều thế hệ người Việt. Đến 8 tuổi, nhân cách của con người đã hoàn thiện 80% và gần như không thể sửa chữa. Nếu hiểu  được điều này, bạn sẽ thấy được hiệu quả kì diệu của các phương pháp giáo dục sớm. Kiên nhẫn, bao dung – cha mẹ là những người thầy tốt nhất trong việc hình thành thói quen, tính cách và cuộc đời con trẻ.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét