Review các loại giày tập đi cho em bé

Để bảo vệ đôi chân của con khi con bước vào giai đoạn chập chững, hẳn mẹ nào cũng chọn mua cho con ít nhất vài ba đôi giày tập đi. Khi bé nhà mình bắt đầu tập đi, mình cũng khá hào hứng đi tìm mua giày cho con. Nhưng lạc giữa hàng trăm mẫu mã, kiểu dáng giày tập đi, mình mới tá hỏa cân nhắc lại loại nào phù hợp với giai đoạn này của con. Giờ bé nhà mình đã đi vững, mình cũng rút ra được ít kinh nghiệm bỏ túi, xin phép review nhẹ vài mẫu giày tập đi cũng như cách chọn giày để các mẹ tiện tham khảo ạ.

Chia theo kiểu dáng sẽ có hai loại cơ bản như sau:

Giày tập đi hở mũi. Đây được xem là thiết kế kết hợp giữa dép và giày. Vừa có sự thông thoáng nhất định, vừa ôm chân con và tránh bị gập mũi giày khi con tập bước. Tuy nhiên, sự bảo vệ của loại giày này không cao.

Giày tập đi cho béGiày tập đi bít mũi. Dạng này ôm chân, bảo vệ chân con tốt. Mẹ nên chọn chất liệu thoáng khí cho con, nhất là đối với những bé dễ đổ mồ hôi chân

Giày tập đi

.

Chất liệu đế thì sao? Đế mềm quá dễ làm con trượt ngã. Đế cứng quá lại khiến con khó chịu dưới lòng bàn chân. Theo mình thì đế cao su mềm hỗ trợ con tốt nhất vì chống trượt tốt hơn. Mẹ nên chọn loại đế có vân vì có độ ma sát tốt hơn đế nhẵn.

Kiểu giày cột dây khá cá tính nhưng không hề phù hợp cho giai đoạn tập đi của con nhé các mẹ. Người lớn bất cẩn còn chân nọ đạp trúng dây giày chân kia gây vấp ngã nữa là con trẻ còn đang chập chững từng bước một. Tương tự, giày cao cổ khiến cổ chân con khó linh hoạt khi tập bước, cản trở kỹ năng bước của con. Những loại này nếu các mẹ không cầm lòng được thì cũng cố đợi tới khi con biết đi thành thạo, vững vàng rồi mới sắm cho con nhé!

Giày vải hay giày da? Nên là chất liệu da mềm, thoáng khí để đảm bảo độ thông thoáng. Bé nhà mình bị đổ mồ hôi chân, nếu giày không đủ thoáng khí, bé chỉ vận động khoảng mười phút là muốn tháo giày ra rồi. Giày vải cũng dễ bị thấm nước. Khi mang một đôi giày ướt, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, không muốn tiếp tục đi giày, dần dần hình thành thói quen sợ đi giày.

Giày tập đi cho trẻ


Ngoài kiểu dáng, mẫu mã cũng là điều rất nhiều mẹ quan tâm. Con là bé trai thì khá dễ chọn nhưng con là bé gái thì các mẹ sẽ hoa mắt vì các mẫu trang trí bắt mắt, dễ thương vô cùng. Tuy nhiên, giày tập đi chủ yếu phục vụ như cầu tập đi của con, mục đích là bảo vệ đôi chân con nên các mẹ cần đặt ưu tiên cho sự an toàn, thoải mái của con nhé! Nên tránh các thiết kế rườm rà, có chi tiết cứng, nhọn vì dễ khiến con bị tổn thương. Khi con đã đi vững thì mẹ có thể lựa chọn mẫu mã tùy ý.

Nhiều mẹ thích mua cho con giày phát sáng, phát ra tiếng kêu “chít chít” vui tai. Tuy nhiên, những bé hơn 15 tháng tuổi thường ít chú ý đến những loại âm thanh, ánh sáng này. Trẻ trên 18 tháng thì lại thiên về các màu sắc, họa tiết phân biệt giới tính nên mẹ có thể chọn cho con những mẫu mã phù hợp với giới tính của con. Một số bé tầm tuổi này đã có thể tự chọn những đôi giày mình thích nếu được bố mẹ dẫn đi mua cùng. Tôn trọng sở thích và lựa chọn của con mẹ nhé!

Giày đắt tiền hay giày rẻ tiền? Tùy thuộc tình hình kinh tế của mỗi gia đình mà mẹ chọn mua giày cho con ở mức giá phù hợp. Chân con cũng thay đổi kích thước khá nhanh, dù là đôi giày rất đắt, con cũng chỉ mang được khoảng vài tháng là đã chật rồi. Mẹ cũng không nên tận dụng giày đã qua sử dụng. Nhiều khi được người nhà cho những đôi giày tập đi của bé khác lớn hơn, bỏ đi thì uổng, cố dùng lại là sai lầm đấy ạ. Giày đã dùng rồi sẽ mất đi độ ma sát cần thiết, cũng không đủ chắc chắn, êm ái. Chưa kể, giày dùng rồi đã được định hình theo khuôn chân của trẻ dùng trước đó. Các con chỉ có một giai đoạn tập đi trong đời, mẹ đừng nên tiết kiệm quá. Chọn cho con vài đôi giày vừa chân, đủ thoải mái để con có những bước đi đầu đời thật vững chắc, an toàn mẹ nhé!

Đừng quên thường xuyên kiểm tra cỡ chân của con, độ vừa vặn của giày tập đi cũng như sự phát triển của các ngón chân con. Một đôi giày quá chật sẽ khiến con bị đau, cấu trúc bàn chân bị ảnh hưởng. Mẹ hãy thay giày tập đi mới cho con khi giày của con có dấu hiệu cũ sờn, mất ma sát hay bị chật. Đồng thời thường xuyên vệ sinh giày của con để đảm bảo sức khỏe cho con nữa.

Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyến cáo trẻ mới tập đi cần được tiếp xúc chân trần với mặt đất nhiều hơn để hoàn thiện kỹ năng, các ngón chân linh hoạt hơn. Nếu bé mới tập đi, mẹ nên dùng giày tập đi xen kẽ với việc đi chân trần của con.

Chúc các mẹ có được lựa chọn phù hợp nhất cho con yêu trong giai đoạn phát triển quan trọng này nhé!

Đăng nhận xét

0 Nhận xét