Những món đồ mẹ nên cân nhắc khi mua để tránh ném tiền qua cửa sổ

Làm mẹ, ai cũng muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Mẹ có thể chi tiền triệu để sắm cho con những món đồ đẹp nhất, hộp sữa đắt nhất, gói bỉm xịn nhất, trong khi rất lâu rồi mẹ không mua gì cho bản thân. Tuy vậy, có những thứ mẹ mua về lại không được sử dụng thường xuyên, rất lãng phí. Với mong muốn hạn chế những chi tiêu lãng phí cho mẹ, chúng tôi xin đưa ra một số lời khuyên. Đây chỉ là quan điểm riêng , có thể không đúng với một số mẹ, mẹ nên cân nhắc tình hình thực tế trước khi mua sắm nhé

 Tã chéo và miếng lót phân su

Nếu để bà nội bà ngoại đi sắm đồ sơ sinh, chắc chắn sẽ có món “bảo bối” tã chéo và miếng lót phân su. Tuy nhiên, phân su rất dính và bám dai, khiến cho việc giặt sạch tã chéo mất nhiều thời gian.

 

Tã chéo và miếng lót phân su

Biện pháp thay thế:

Mẹ nên lựa chọn tã dán sơ sinh tiện lợi, có thể gỡ bỏ mà không phải giặt giũ.

 Sản phẩm gợi ý:

Tã dán sơ sinh Bobby, tã dán sơ sinh Moony

Miếng lót sơ sinh và quần đóng tã

Khoảng 10 năm trước, những chiếc tã vải truyền thống bắt đầu được thay bằng miếng lót sơ sinh và quần đóng tã. Tuy nhiên, đối với các em bé sơ sinh, sử dụng miếng lót và quần đóng tã rất dễ bị tràn.

Miếng lót sơ sinh và quần đóng tã


Biện pháp thay thế:

Sử dụng tã dán sơ sinh, có thể gỡ bỏ mà không phải giặt giũ. Mẹ nên lựa chọn các loại tã có rãnh rốn Oheso, giúp bảo vệ vùng rốn non nớt của con

Sản phẩm gợi ý:

Tã dán sơ sinh Bobby, tã dán sơ sinh Moony

 Băng rốn

Băng rốn


Hiện nay, hầu hết các bệnh viện đều sử dụng kẹp rốn sơ sinh. Mẹ chỉ cần giữ thoáng sạch vùng rốn, lau rốn con bằng cồn 70 độ cho đến khi rốn con khô và rụng hẳn.

Phấn rôm

Theo các nghiên cứu từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), một số loại phấn rôm (trong đó có Johnson’s baby powder) có chứa amiăng – hợp chất được xác định có liên quan đến chứng u trung biểu mô, một bệnh ung thư của lớp mô phủ bên trong lồng ngực hoặc ổ bụng.

Phấn rôm cũng dễ len lỏi vào các kẽ ngấn, không những không chống được hăm mà phấn còn quyện với mồ hôi gây ẩm nhớp khó chịu hơn cho em bé

 


Biện pháp thay thế:

Mẹ chỉ cần thường xuyên tắm rửa cho con, rửa sạch kỹ các kẽ ngấn,  sau đó lau khô kỹ bằng khăn mềm loại không đổ lông.

 Thú bông hot hit các loại


Những hình ảnh “sống ảo” lung linh trên mạng thường khiến mẹ hào hứng mua ngay hàng loạt thú bông cute các loại. Mẹ sẽ nhanh chóng nhận ra sai lầm khi mẹ đã mệt lử mà khắp giường la liệt thú bông cần dọn dẹp.

Thú bông cho bé


 Mẹ chỉ nên mua một vài con thú bông để làm bạn thân với bé, mỗi bé thường sẽ có một con thú ghiền gắn bó tới lớn, bé không cần cả một vương quốc thú bông đâu

 

Bộ chế biến đồ ăn dặm:

Bộ chế biến đồ ăn dặm


Khi con chuẩn bị bước vào thời kỳ ăn dặm, mẹ sẽ hào hứng tậu ngay một bộ chế biến đồ ăn dặm cầu kỳ. Tuy nhiên, mỗi bé sẽ ăn theo những phương pháp nhất định: ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật hay ăn dặm tự chỉ huy. Vì vậy, bộ đồ nghề cầu kỳ đôi khi chỉ dùng 2,3 món, rất lãng phí.

 Biện pháp thay thế:

Mẹ chỉ nên mua lẻ những món đúng nhu cầu, bé ăn dặm tự chỉ huy thì không cần máy xay hay rây cháo, hoặc những bộ vắt cam, rây cháo bé xíu sẽ rất bất tiện khi sử dụng. Mẹ hoàn toàn có thể sử dụng dụng cụ vắt cam bình thường và một chiếc rây lọc mua ở chợ chứ không cần đầu tư bộ chế biến ăn dặm quá đắt tiền.

 

Địu vải cỡ lớn

Địu vải cỡ lớn


Một chiếc địu vải thật sự rất hữu ích cho mẹ sau sinh nhưng việc tự quấn một chiếc địu vải nặng khoảng 2kg quanh người không phải là việc dễ dàng, chưa kể những chiếc địu cỡ lớn rất nặng nề, không phù hợp với đại đa số phụ nữ Việt Nam có vóc dáng thấp nhỏ.

 

Biện pháp thay thế:

Mẹ nên chọn các loại địu vải gọn gàng, có móc gài để mẹ có thể tự gài khi không có ai gài giúp (ví dụ địu Embesling). Nếu bé đã cứng cổ, mẹ có thể sử dụng địu trợ lực chất liệu mềm mại, địu giúp phân tán sức nặng lên xương hông, mẹ sẽ đỡ đau mỏi vai khi địu bé lâu.

Gối chặn

Với các em bé theo EASY, mẹ không cần sử dụng gối chặn.

 

Gối chặn cho bé

Biện pháp thay thế:

Nếu mẹ có ý định cho bé theo EASY, mẹ nên sắm sẵn bộ quấn nhộng, quấn chũn và ti giả để luyện con tự ngủ một cách tốt nhất.

Quần áo size sơ sinh

Em bé sơ sinh lớn rất nhanh, bé có thể tăng tới 1,5-1,8kg trong những tháng đầu. Vì thế, đồ sơ sinh thường rất nhanh chật (đặc biệt với các bé sơ sinh nặng ký) dù quần áo vẫn còn mới tinh.Biện pháp thay thế:

Để tránh lãng phí, mẹ chỉ nên mua khoảng 3-5 chiếc áo size sơ sinh, còn lại, mẹ hãy chọn mua size 3-6 tháng.

 

Chiếu em bé

Không nhất thiết phải sử dụng chiếu riêng biệt cho em bé. Bạn có thể lót một chiếc khăn lớn lên giường cho bé nằm.

 

Chiế em bé

Thực tế, các loại chiếu làm mát, chiếu điều hòa dành cho em bé không có tác dụng đáng kể. Bạn hãy đảm bảo phòng ốc thoáng mát, có thể có máy lạnh hoặc quạt nhẹ, gỡ bớt các loại quấn ủ xung quanh bé để giữ bé luôn mát mẻ thoải mái.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét